Nên chọn mua bình năng lượng mặt trời hay bình nóng lạnh?

Nên mua bình năng lượng mặt trời hay bình nóng lạnh trực tiếp đang là băn khoăn của rất nhiều người dùng bởi thiết bị nào cũng có những ưu, nhược riêng.

1- Bình năng lượng mặt trời

* Ưu điểm: Bình nước năng lượng với những ưu điểm sử dụng năng lượng mặt trời nên không tốn chi phí điện trong thời gian sử dụng (khoảng 10 năm). Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể sử dụng cùng 1 lúc cho nhiều phòng tắm hoặc nhà bếp. Bên cạnh đó, bình năng lượng mặt trời sử dụng lại an toàn và không mất nhiều chi phí để bảo trì.

* Hạn chế: Bình năng lượng mặt trời với chi phí còn cao, bình có dung tích 140 – 200 lít có giá dao động từ 4 – 8 triệu đồng/bộ, bình có dung tích lớn trên 200 lít thường có mức giá trên 10 triệu đồng/bộ và bình nhập khẩu sẽ có giá cao hơn vài triệu đồng/bộ so với bình sản xuất trong nước.

chon-mua-binh-nang-luong-mat-troi-hay-binh-nong-lanh-truc-tiep 1

Bình nước nóng năng lượng mặt trời

Hơn nữa chi phí lắp đặt cũng cao hơn và cần phải lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp để có thể hấp thụ năng lượng mặt trời một cách tối đa. Bên cạnh đó, mùa đông (ở miền Bắc) bình năng lượng mặt trời sẽ không được làm nóng vì mưa nhiều, lại không có nắng. Vì thế sử dụng bình năng lượng mặt trời vào mùa đông sẽ rất bất tiện.

2- Bình nước nóng lạnh

Ưu điểm: Thiết bị này có ưu điểm là làm nước nóng nhanh trong vòng 10-15 phút sau khi bật công tắc. Đối với dòng bình nóng lạnh trực tiếp thì chỉ cần bật bình là đã có nước nóng ngay lập tức rồi.

Hơn nữa, bình nóng lạnh còn có ưu điểm nữa là lắp đặt khá dễ dàng, nhanh chóng. Đồng thời giá các bình nước nóng dùng điện khá rẻ. Nếu là loại bình nóng lạnh gián tiếp có dung tích từ 15 – 35 lít, có mức giá chỉ từ 3,5 – 4,5 triệu đồng/máy; đối với máy làm nóng trực tiếp thì có giá từ 1,5-3,5 triệu đồng/máy.

Hạn chế: Sử dụng bình nước nóng lạnh thường không an toàn bằng sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, bởi dùng điện trực tiếp, dùng lâu có khả năng rò rỉ điện. Tuy nhiên, hiện nay các hãng sản xuất cũng đã tăng tính năng an toàn cho người sử dụng như sử dụng mạch rò điện tử, dây nối đất…

chon-mua-binh-nang-luong-mat-troi-hay-binh-nong-lanh-truc-tiep 2

Bình nóng lạnh sử dụng nguồn điện

Về đầu tư ban đầu cho thấy, mua bình nóng lạnh sẽ đỡ tốn kém hơn so với bình năng lượng mặt trời, nhưng mỗi bình chỉ sử dụng được cho một phòng tắm, nên nếu gia đình có ít nhất 2 phòng cần sử dụng bình nóng lạnh thì việc cân nhắc đầu tư một bình năng lượng mặt trời là điều cần thiết.

Theo các chuyên gia, khu vực nào nắng nhiều, ít nhất khoảng 2 giờ/ngày (như miền Nam, Nam Trung bộ, các vùng ven biển) có thể sử dụng tốt bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đối với những vùng ít nắng và có mùa đông (vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc có mùa đông) thì nên sử dụng bình nóng lạnh. Nếu gia đình có điều kiện thì sử dụng cả bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiện lợi sử dụng theo các mùa.

Để lựa chọn bình nóng lạnh hoặc bình năng lượng mặt trời ưng ý nhất, bạn có thể đến địa chỉ Showroom Hải Linh 532 Đường Láng hoặc 275 Khuất Duy Tiến. Showroom Hải Linh cung cấp các dòng bình nóng lạnh thương hiệu nổi tiếng như Ariston, ferroli và các loại bình năng lượng mặt trời Sơn Hà… Mọi chi tiết xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 0936 55 22 66 để được tư vấn.